Vào đầu tháng 8 – 2010, NCTT đã lập dự án “Bàn tay giúp đỡ” (A Helping Hand) với mục đích mở các phòng hỗ trợ tâm lý miễn phí (PTL) tại một số trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão và các trường tình thương có nhu cầu được hỗ trợ trên địa bàn Tp.HCM.

Dự án có liên hệ Viện dưỡng lão tình thương Vinh Sơn (VDLVS) ở Bình Thạnh để mở phòng hỗ trợ tâm lý cho các cụ già đang ở trong viện từ năm 2010. Tuy nhiên, vì điều kiện cơ sở vật chất và phòng ốc còn thiếu nên VDLVS đã đề nghị các bạn CVTL của NCTT có thể đến VDLVS vào chiều chủ nhật hàng tuần để hỗ trợ tinh thần cho các cụ thay vì lập phòng tâm lý trong VDLVS. Các tình nguyện viên (TNV) và cộng tác viên (CTV) của NCTT đã thực hiện dự án tại VDLVS từ 2010 – 2014, mỗi tháng từ một đến ba lần ghé thăm và thường là vào Chủ nhật hoặc thứ Năm.

Ngày 18 – 08 – 2014, Trường Phổ cập Tình thương phường 25 (TF25), Bình Thạnh, TP.HCM đã đồng ý để NCTT mở phòng hỗ trợ tâm lý miễn phí tại tầng 2 của trường. NCTT ủng hộ tất cả cơ sở vật chất cần thiết để vận hành phòng tâm lý tại trường TF25. Mục đích hướng tới chính là hỗ trợ tâm lý cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh của trường TF25. Bên cạnh đó, hỗ trợ tâm lý cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt và những trẻ thuộc nhóm yếu thế dễ bị tổn thương, trẻ bị lạm dụng, trẻ di dân,…trên địa bàn quận Bình Thạnh đang học phổ cập tại TF25. Sau khi đội ngũ TNV của NCTT thiết kế và cung cấp mọi vật dụng, cơ sở vật chất và công cụ cần thiết để vận hành thì PTL đã chính thức đi vào hoạt động vào ngày 23 – 08 – 2014. Phòng PTL hoạt động vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Đội ngũ nhân viên của phòng là các chuyên viên tâm lý và sinh viên tâm lý đang là cộng tác viên của NCTT, thực hành dưới sự giám sát chuyên môn và hỗ trợ tập huấn chuyên môn từ Chi hội tâm lý Nụ Cười Trái Tim. Dự án thực hiện tại trường TF25 cho tới tháng 10 – 2015 thì ngưng do nhà trường thiếu phòng cho giáo viên và học sinh bán trú nên đã nhận lại phòng để mở lớp học và nhận thêm học sinh. Kể từ tháng 10 – 2015, khi trường TF25 có học sinh hoặc phụ huynh cần được hỗ trợ tâm lý thì cô Đoan hiệu trưởng của trường sẽ gửi tới Văn phòng Tham vấn và Trị liệu tâm lý NCTT để được hỗ trợ thay vì hỗ trợ trực tiếp tại PTL như trước đây.

Kể từ tháng 10 – 2015, dự án Bàn tay giúp đỡ đã quyết định thay vì lập phòng tâm lý tại các cơ sở thì sẽ nhận tham vấn – trị liệu và hỗ trợ tâm lý miễn phí dành cho các cá nhân hiện là trẻ mồ côi, người già neo đơn ở viện dưỡng lão, trẻ em thuộc nhóm yếu thế ở các trường giáo dưỡng và trại trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật,…tại văn phòng của NCTT. Những cá nhân, tổ chức nào thuộc diện trên khi có thành viên cần được tham vấn-trị liệu và hỗ trợ tâm lý có thể liên hệ đến NCTT, chúng tôi sẵn sàng cung cấp dịch vụ miễn phí.

Liên hệ:
Dự án Bàn tay giúp đỡ – Văn phòng Nụ Cười Trái Tim
Email: contact@nucuoitraitim.com hoặc dichvu@nucuoitraitim.com

Đặt lịch hẹn
error: Content is protected !!