Dự án “Nâng Cao Sức Mạnh Tinh Thần” (NCSMTT) là dự án về gì? 
– Đây là một dự án phi lợi nhuận do cá nhân cô Trần Thị Uyên Phượng thành lập và quản lý từ năm 2007 cho đến nay.
– Mục tiêu hướng tới mục tiêu tham vấn và hỗ trợ toàn diện về mặt tâm lý, tinh thần và tâm linh cho bệnh nhân mắc các bệnh nan y, mạn tính và thân nhân bệnh nhân.
– Dự án NCSMTT sẽ được thưc hiện bởi các thành viên và tình nguyện viên thuộc Chi hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Nụ Cười Trái Tim (NCTT).

Các tình nguyện viên (TNV) và cộng tác viên (CTV) của dự án là ai?

Dự án NCSMTT tuyển người được chia làm 2 nhóm:
+ TNV là những người có nền tảng được đào tạo về một trong các lĩnh vực sau: tâm lý học, công tác xã hội, xã hội học, bác sĩ, y tá. Hoặc là các sinh viên thuộc các ngành trên và đang học năm cuối của ngành học.
+ CTV là những người không đủ tiêu chí để trở thành TNV nhưng có mong muốn tham gia vào dự án. Hoặc là các sinh viên thuộc các ngành được nêu ở nhóm TNV nhưng đang học năm nhất đến năm thứ ba của ngành đang học.

– Yêu cầu và điều kiện đủ để trở thành TNV và CTV của dự án:
+ Các thành viên tham gia dự án được NCTT tập huấn, đào tạo và giám sát chuyên môn chuyên về tâm lý bệnh nhân, mối quan hệ hỗ trợ, khung làm việc, kỹ năng hỗ trợ tâm lý, tinh thần; kiến thức và kỹ năng về hỗ trợ mất mát – đau buồn và mất người thân; …
+ Những TNV đăng ký tham gia dự án sẽ được tập huấn và yêu cầu thực hành có giám sát ít nhất là 3 tháng. Sau đó, cần cam kết tham gia dự án ít nhất là 1 năm kể từ sau khi hoàn thành quá trình tập huấn có giám sát.
+ Những CTV đăng ký tham gia dự án sẽ được tập huấn và yêu cầu thực hành có giám sát ít nhất là 6 tháng. Sau đó, cần cam kết tham gia dự án ít nhất là 1 năm kể từ sau khi hoàn thành quá trình tập huấn có giám sát. Sau 2 năm làm CTV thì sẽ được xét duyệt để trở thành TNV chính thức.

Quá trình hình thành và phát triển của dự án NCSMTT?

– Từ tháng 6 – 2007, đối tượng ban đầu của dự án NCSMTT là trẻ em mắc bệnh nan y, mạn tính như ung thư, suy thận, suy tim,… và thân nhân, trong quá trình bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện hoặc tại nhà, trong khu vực nội thành Tp.HCM. Bên cạnh đó, chương trình còn hướng đến mục tiêu có thể giúp thân nhân vượt qua nỗi đau khi đối diện với sự mất mát và quá trình tang chế.

– Từ tháng 7 năm 2007, NCTT bắt đầu thực hiện dự án NCSMTT hướng đến việc hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhi và người thân. NCTT kết hợp với chương trình Ước Mơ Của Thuý khởi đầu dự án NCSMTT tại Khoa Nhi – Bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM (2007 – 2011). Kể từ tháng 10 – 2011 cho đến tháng 10 năm 2016, NCSMTT làm việc độc lập chuyên hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhi và thân nhân tại Khoa Nhi – Bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM vào các buổi chiều ngày thứ 2 hoặc Chủ Nhật trong tuần. Hiện tại, NCSMTT chỉ đến những khi khoa có liên hệ về việc có bệnh nhân hoặc thân nhân cần được hỗ trợ, và các TNV đến khi họ có thời gian trống trong tuần chứ không còn ấn định chính xác vào một ngày trong tuần như thường lệ.

– Từ tháng 8 năm 2008, dự án bắt đầu áp dụng mở rộng hỗ trợ tâm lý, tinh thần cho đối tượng là bệnh nhân người lớn và thân nhân tại các khoa khác trong Bệnh viện Ung Bướu Tp. Hồ Chí Minh.

– Các TNV của NCSMTT có thực hiện dự án hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhi và thân nhân ở Khoa Phỏng tại Bệnh viện Nhi Đồng I từ tháng 3 – 2009 đến tháng 6 năm 2010.

– Từ tháng 8 năm 2010 đến tháng 9 năm 2019, NCTT mở thực hiện dự án NCSMTT ở Khoa Chăm sóc giảm nhẹ tại Bệnh viện Ung Bướu Tp. Hồ Chí Minh. Hiện tại, NCSMTT chỉ đến những khi khoa có liên hệ về việc có bệnh nhân hoặc thân nhân cần được hỗ trợ, và các TNV đến khi họ có thời gian trống trong tuần chứ không còn ấn định chính xác vào một hai ngày trong tuần như thường lệ.

– Từ năm 2010, NCSMTT mở rộng hoạt động cung ứng dịch vụ hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân và thân nhân tại nhà và tại các bệnh viện khác trên địa bàn khu vực Tp.HCM khi có nhu cầu.

– Từ năm 2013, NCSMTT thực hiện thêm chương trình hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân và thân nhân qua điện thoại dành cho những cá nhân, gia đình hiện đang sinh sống ở các khu vực khác trên cả nước.

Hiện tại, NCSMTT thực hiện các chương trình sau ở tại bệnh viện và tại gia trên địa bàn Tp.HCM: (1) Nâng đỡ, hỗ trợ về tâm lý, tinh thần và tâm linh cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; (2) Thăm khám, tham vấn và trị liệu tâm lý nếu bệnh nhân có các rối loạn liên quan: căng thẳng, lo âu, trầm cảm, sang chấn tâm lý, tự huỷ hoại bản thân, mất ngủ,… (3) Ứng dụng trị liệu nghệ thuật dành cho bệnh nhi ung thư, suy thận, suy tim… (4) Hỗ trợ mất mát – đau buồn vì mất người thân.

Liên hệ:
Dự án Nâng Cao Sức Mạnh Tinh Thần – Văn phòng Nụ Cười Trái Tim.
Email: contact@nucuoitraitim.com hoặc dichvu@nucuoitraitim.com

Đặt lịch hẹn
error: Content is protected !!