Ngày nay, mô hình hỗ trợ tốt nhất cho một người khi họ đang có trải nghiệm với những nan đề trong cuộc sống hay những bệnh nhân đang nằm viện là hướng tới việc tiếp cận hỗ trợ một cách toàn diện về: thể lý, tâm lý/ tinh thần, xã hội và tâm linh. Kể từ tháng 10 năm 2019, Văn phòng NCTT có dịch vụ Đồng hành và hỗ trợ cảm xúc, tinh thần và tâm linh nhằm giúp khách hàng nâng cao nguồn lực bản thân để đương đầu với những khó khăn, thử thách trong quá trình điều trị các căn bệnh thể lý mạn tính hoặc bệnh hiểm nghèo nguy hiểm đến tính mạng và những nan đề thường gặp khác trong đời sống một cách tốt hơn.

Chương trình Hỗ trợ cảm xúc, tinh thần và tâm linh của NCTT không chỉ dành riêng cho những người có niềm tin tôn giáo, mà dành cho tất cả mọi người dù có hay không có niềm tin tôn giáo.

Mục tiêu của việc hỗ trợ cảm xúc, tinh thần và tâm linh nhằm giúp cho khách hàng nhìn vào nội tâm của mình, tìm hiểu về sự tồn tại của bản thân trong thế giới này và giúp cho khách hàng hiểu hơn về cách nhìn nhận ý nghĩa cuộc sống (Greenstein, 2016). Việc xác định nhu cầu về tinh thần và tâm linh của khách hàng dựa trên việc khách hàng tìm kiếm giá trị bản thân và ý nghĩa cuộc sống, tình yêu và các mối tương quan, sự tha thứ và hy vọng (Spiritual Health Victoria). Chúng tôi hỗ trợ cho khách hàng để họ có thể gợi lại những nguồn lực “tinh thần” của họ, những gì liên quan đến ý nghĩa và giá trị cuộc sống cũng như cảm giác thuộc về. Với một số người, nguồn lực cảm xúc, tinh thần/tâm linh của họ được bộc lộ thông qua những nghi thức trong tín ngưỡng và niềm tin tôn giáo của họ mà họ thực hành thường xuyên hoặc có sự ảnh hưởng. Với những người khác, nó thường là sự kết nối đến ý nghĩa được mang lại từ văn hoá, các mối quan hệ và những trải nghiệm trong cuộc sống, và những thói quen và những niềm tin khác không liên quan đến tôn giáo.

Nội dung các phiên hỗ trợ cũng như thông tin của khách hàng sẽ hoàn toàn được bảo mật. Dịch vụ Hỗ trợ cảm xúc, tinh thần và tâm linh của chúng tôi dành cho các đối tượng gồm:

 • Bệnh nhân trong suốt thời gian điều trị bệnh, phẫu thuộc hoặc nằm viện.
 • Người vừa nhận tin xấu liên quan đến chính tình trạng bệnh hiện tại của họ hoặc của một thành viên trong gia đình.
 • Những người đang cảm thấy tuyệt vọng; cảm thấy mất phẩm giá; cảm thấy mất sự kết nối; cảm thấy bị bỏ rơi; cảm thấy mặc cảm tội lỗi và tiếc nuối; cảm thấy đau khổ khi chưa thể dàn xếp những việc cần làm hay không toại nguyện khi cái chết đang cận kề; sợ chết và cảm thấy mơ hồ về tương lai; cảm thấy cô đơn; cảm thấy bản thân đang trong tình trạng bị ngăn cách (do bệnh phải nằm viện hoặc do điều kiện địa lý,.v.v..) khi không thể đi chùa hay đi nhà thờ,…
 • Những người hiện đang có mâu thuẫn nội tâm trong việc đưa ra những quyết định về việc điều trị bệnh hoặc liên quan đến một nan đề nào đó hiện có trong cuộc sống, đặc biệt là những quyết định đó có sự cân nhắc liên quan đến giá trị tinh thần, ý nghĩa cuộc sống, niềm tin, tâm linh.
 • Những người hiện đang có những khó khăn trong việc cảm nhận về ý nghĩa tinh thần/ tâm linh và hệ thống niềm tin.
 • Những người đang trải qua đau khổ khi bản thân hoặc người thân đang trải qua những nan đề mà từ đó xuất hiện những mâu thuẫn nội tâm liên quan đến giá trị tinh thần, ý nghĩa cuộc sống, niềm tin, tâm linh.
 • Khi bối cảnh hoặc tình huống hiện tại của người bệnh gợi lại cho họ những trải nghiệm hoặc những ký ức đau khổ hoặc sợ hãi liên quan đến một sự kiện trong quá khứ, đặc biệt là khi nó có ảnh hưởng đến đức tin và tín ngưỡng của họ.
 • Những người khi họ đang có những câu hỏi thắc mắc liên quan đến giá trị tinh thần, giá trị bản thân, ý nghĩa và mục tiêu sống, niềm tin, các bí tích,.v.v..
 • Thân nhân bệnh nhân và cho những người chăm sóc bệnh nhân.
 • Nhân viên y tế và các tình nguyện viên làm việc trong môi trường phòng khám, bệnh viện và các cơ sở có chăm sóc người bệnh.
 • Tổ chức lễ tưởng niệm dành cho thân nhân những bệnh nhân đã qua đời và dành cho các nhân viên y tế và người chăm sóc.

Cụ thể hỗ trợ cảm xúc, tinh thần và tâm linh giúp cho khách hàng có thể:

Nâng cao khả năng ứng phó trước những khó khăn và bệnh tật, đau khổ bằng việc được hỗ trợ liên quan những khía cạnh như: niềm hy vọng, giá trị bản thân, ý nghĩa và mục tiêu sống.

– Nâng cao nhận thức về bản thân và sự trao quyền trong việc lựa chọn các niềm tin và hành động. Khi đang trong quá trình điều trị bệnh, hỗ trợ cảm xúc, tinh thần và tâm linh giúp cho khách hàng đưa ra được sự lựa chọn phù hợp liên quan việc điều trị và việc bản thân muốn nhận được sự trợ giúp/ hỗ trợ như thế nào,…tuỳ theo hệ thống giá trị và niềm tin của bản thân.

Có cơ hội được đồng hành để nhìn lại cuộc đời và kể về những trải nghiệm trước những khó khăn và thử thách trong đời sống: Người hỗ trợ sẽ lắng nghe câu chuyện của khách hàng và qua đó giúp cho hách hàng có thể cảm thấy sự hợp lý và đón nhận những trải nghiệm của mình, bao gồm cả những trải nghiệm liên quan đến: bệnh tật và mất mát, khủng hoảng sau thiên tai, ly hôn và các bệnh lý liên quan sức khoẻ tâm thần. Từ đó, người hỗ trợ sẽ đồng hành cùng khách hàng trong quá trình khám phá ra điều gì là quan trọng với bản thân mình về mặt tinh thần và tâm linh, qua đó khách hàng ý thức hơn về những điều đó và hành động dựa trên những điều đó, xác định những giá trị của nó như là một mục tiêu để chăm sóc/hỗ trợ bản thân.

Phát triển các kỹ năng cơ bản về mặt tinh thần và tâm linh như là: suy niệm, tập trung ở thực tại, có thể thư giãn và nghỉ ngơi và tạo ra trạng thái bình yên cho tâm trí; có thể tập trung vào giây phút thực tại để tỉnh táo và không vội vàng; phát triển sự thương cảm sâu sắc dành cho người khác; học cách cho đi nhưng không bị suy kiệt về mặt tinh thần; khơi dậy sự biết ơn và sự nhận thức về những tương tác của khách hàng với môi trường xung quanh; phát triển năng lực tha thứ; có thể đối diện với đau buồn và buông bỏ. (Rcpsych, 2015)

– Nếu khách hàng đăng ký dịch vụ này là người có một niềm tin tôn giáo, dù là bất cứ tôn giáo nào, có thể được hỗ trợ để có một khoảng thời gian, một nơi chốn và khoảng không gian riêng tư để cầu nguyện và tôn thờ thánh thần. Một cơ hội để khám phá những trăn trở về khía cạnh tâm linh. Một cảm giác chắc chắn rằng bác sĩ tâm thần/ người hoạt động trong lĩnh vực tâm lý sẽ tôn trọng đức tin của mình. Một sự khích lệ trong việc tin tưởng sâu sắc vào đức tin của mình.

Người cung ứng dịch vụ hỗ trợ cảm xúc, tinh thần và tâm linh là Thạc sĩ Tâm lý lâm sàng và Tâm lý y khoa Trần Thị Uyên Phượng, cô có chứng nhận được đào tạo trình độ nâng cao/ chuyên sâu về thực hành lâm sàng trong lĩnh vực này tại Australia – cấp bởi Hiệp hội đào tạo và giám sát lâm sàng về chăm sóc tinh thần tại tiểu bang Victoria – ASACPEV, Úc Châu; và cô là thành viên cấp cao được chứng thực (certified advanced member) của Hiệp hội các nhà chuyên môn chuyên về Chăm sóc Tinh Thần Úc Châu; thành viên của Hiệp hội đào tạo và giám sát lâm sàng về chăm sóc tinh thần ASACPEV. Khách hàng sẽ được lượng giá và phân tích nhu cầu được hỗ trợ về mặt cảm xúc, tinh thần và tâm linh ngay buổi đầu làm việc để được lên kế hoạch hỗ trợ phù hợp. Hỗ trợ cảm xúc, tinh thần và tâm linh là một dịch vụ riêng biệt, không phải là hỗ trợ tâm lý và cũng không phải là tham vấn và trị liệu tâm lý.

Cách thức đặt lịch hẹn khi có nhu cầu:

 • Cách 1: Gọi điện đến một trong các số sau:  0769 534 050 – 0907 527 156
 • Cách 2: Gửi email tới địa chỉ: dichvu@nucuoitraitim.com; reception23@nucuoitraitim.com
 • Cách 3: Đặt lịch trực tuyến trên website của NCTT tại đây

Lưu ý: Hiện tại Ths. Uyên Phượng đang sống và làm việc tại Úc Châu nên mảng dịch vụ hỗ trợ cảm xúc, tinh thần và tâm linh chỉ được thực hiện qua hình thức trực tuyến (online). Nếu quý khách hiện đang được tham vấn hay trị liệu tâm lý bởi một tâm lý gia khác, Ths. Uyên Phượng có thể hỗ trợ cảm xúc, tinh thần và tâm linh kèm theo nếu quý khách có nhu cầu. Lưu ý là hỗ trợ cảm xúc, tinh thần và tâm linh là một dịch vụ riêng biệt, không phải là hỗ trợ tâm lý và cũng không phải là tham vấn và trị liệu tâm lý. Khi quý vị có nhu cầu được tham vấn tâm lý hay trị liệu tâm lý, vui lòng đọc ở mục dịch vụ Tham vấn Tâm lý và Trị liệu Tâm lý trên trang website của Nụ Cười Trái Tim tại đây.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Đặt lịch hẹn
error: Content is protected !!