Hình một số hoạt động thiện nguyện của NCTT trong những năm đầu thành lập

Nụ Cười Trái Tim (NCTT) được cá nhân cô Trần Thị Uyên Phượng thành lập vào ngày 02/01/2007. Khởi đầu, NCTT là tổ chức phi lợi nhuận với tên gọi Câu lạc bộ thiện nguyện Nụ Cười Trái Tim. Mục tiêu thành lập ban đầu là hướng tới là hỗ trợ tâm lý và tinh thần cho cộng đồng những người yếu thế trong xã hội, đặc biệt là người nghèo và người bệnh.

Ngay từ khi thành lập, bên cạnh các dự án hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân ung thư, trẻ mồ côi, người già neo đơn và bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, thì cô Uyên Phượng còn tổ chức các hoạt động tình nguyện, từ thiện, chương trình khám bệnh phát thuốc miễn phí cho người nghèo ở vùng sâu vùng xa,… với mong muốn chăm sóc và hỗ trợ toàn diện hơn cho những người yếu thế trong xã hội.Hiện tại, NCTT đã dừng các hoạt động từ thiện từ giữa năm 2015, chỉ duy trì một hoạt động duy nhất là các chương trình thuộc Dự án Nâng Cao Sức Mạnh Tinh Thần-hỗ trợ tinh thần miễn phí cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và bệnh mạn tính (ung thư, suy thận, đột quỵ, suy tim, HIV,…) có kèm theo những vấn đề liên quan sức khoẻ tâm thần (trầm cảm, lo âu, stress,…) hiện đang nằm viện. Ngoài ra, NCTT còn giảm giá hoặc miễn phí hỗ trợ sức khoẻ tinh thần cho trẻ em bị lạm dụng, học sinh sinh viên, thân chủ đang điều trị bệnh ung thư, suy thận hoặc gặp khó khăn tài chính.

Phòng Tham vấn và Trị liệu tâm lý Nụ Cười Trái Tim được thành lập vào tháng 01/10/2010. Ngày 15/03/2013, Nụ Cười Trái Tim chính thức đăng ký là một Chi hội hoạt động trực thuộc Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Tp. Hồ Chí Minh, được thành lập theo quyết định số 01/ 2013/ QĐ-HKHTL-GD. Các tâm lý gia và chuyên viên tâm lý của NCTT đều là thành viên của Hội và là những người được đào tạo về chuyên ngành Tâm lý học từ bậc cử nhân trở lên. Tâm lý gia và chuyên viên tâm lý NCTT cam kết trích 5%-10% thu nhập để hoạt động thiện nguyện liên quan đào tạo và phát triển chuyên môn cho những cá nhân muốn theo đuổi ngành Tâm lý học nhằm chung tay góp phần vào sự phát triển ngành nghề Tâm lý học ở Việt Nam.


Các hoạt động, chương trình tham vấn, trị liệu, hỗ trợ tâm lý của NCTT đều là các hoạt động, chương trình có thu phí. Tuy nhiên, văn phòng NCTT luôn có chương trình miễn và giảm phí cho những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt cần được nâng đỡ, hỗ trợ và chăm sóc về mặt tâm lý, tinh thần với các điều kiện kèm theo dành cho 24 nhóm đối tượng cụ thể. Bên cạnh đó, NCTT luôn dành 20% phí tham vấn/ trị liệu thu được để tổ chức các hoạt động thiện nguyện hoặc tặng phí điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh ung thư tại Bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM và một số bệnh viện khác.

Các dịch vụ hiện có:

  • Can thiệp khủng hoảng cho cá nhân, nhóm và gia đình.
  • Tham vấn, trị liệu và hỗ trợ tâm lý nhóm và trị liệu gia đình.
  • Cung cấp các khoá huấn luyện và đào tạo chuyên đề tâm lý.
  • Tham vấn, trị liệu và hỗ trợ tâm lý cho trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn.
  • Tham vấn và hỗ trợ tâm lý đặc biệt cho các bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân mắc bệnh nan y, mạn tính.
  • Hỗ trợ tâm lý và chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân đang trong giai đoạn chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc cuối đời.


Tiêu chí hoạt động của Văn phòng Tham vấn và Trị liệu Tâm lý NỤ CƯỜI TRÁI TIM là luôn lấy thân chủ làm trọng tâm, đồng hành cùng thân chủ trong quá trình tìm ra những mục tiêu tham vấn, trị liệu phù hợp nhất với sức mạnh cá nhân của mình và tình hình tâm lý-xã hội đặc trưng của Việt Nam. Sau đó, cung cấp các biện pháp hỗ trợ, can thiệp, trị liệu tâm lý phù hợp để giúp thân chủ đạt được mục tiêu. NCTT cung cấp dịch vụ tới tất cả các đối tượng từ trẻ em đến người già, với cá nhân, gia đình và nhóm. NCTT tự hào là tổ chức có gần 15 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tham vấn và trị liệu, hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân mắc bệnh mạn tính (ung thư, suy thận, suy tim, HIV,…), bệnh nhân ở thời kỳ cuối và bệnh nhân chăm sóc giảm nhẹ ở Việt Nam.

Slogan của NCTT bản tiếng Việt là “Lắng nghe và chia sẻ. Sống vui – khoẻ – hạnh phúc“; và bản tiếng Anh là “Smiling from the heart is a beautiful psychological art” và “Better health. All is well

Các giá trị mà NCTT hướng đến trong quá trình hoạt động

Trong quá trình hoạt động, NCTT chỉ sử dụng 2 logo duy nhất như sau:

Logo của NCTT từ 2007 – 2015, hiện vẫn dành cho các hoạt động thiện nguyện của NCTT

Logo của NCTT từ 2015 – hiện tại dành cho Văn phòng NCTT

Đặt lịch hẹn
error: Content is protected !!