Vào đầu tháng 9 năm 2015, Nụ Cười Trái Tim NCTT chính thức ra mắt và giới thiệu về Dự án “Học sinh tìm hiểu về tâm lý học” dành cho các em học sinh cấp 2 và cấp 3 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Mục tiêu của dự án là giúp các em học sinh hiểu về một số chủ đề các em quan tâm liên quan lĩnh vực tâm lý học, cũng như các rối loạn tâm lý và tâm bệnh thường gặp ở lứa tuổi học trò. Giúp các em hiểu đúng, hiểu đủ để sau đó đưa ra ý tưởng truyền thông nhằm hướng đến việc hạn chế sự hiểu sai cũng như hạn chế sự kỳ thị trong môi trường học đường và ở cộng đồng đối với các chủ đề: LGBT, tự kỷ, khó khăn học tập, rối loạn hành vi ứng xử, rối loạn thần kinh vận động-TICS và Tourette, tức giận và sự gây hấn, bạo lực học đường, bắt nạt học đường, nghiện internet,…Trường Việt Úc – Chi nhánh Hoàng Văn Thụ (VAS-HVT) đã đăng ký tham gia và bắt đầu thông báo đến các em học sinh ngay trong tuần lễ đầu tiên sau khi NCTT giới thiệu về dự án. Dự án đã được nhà trường và các em học sinh VAS-HVT hưởng ứng rất tốt, chỉ sau một tuần phát động đã có tổng cộng 65 em học sinh đã đăng ký tham gia. Sau hơn 1 tháng nhận tên đề tài từ các em học sinh VAS-HVT, ngày 16 – 10 – 2015, NCTT chính thức gặp gỡ các em học sinh đã đăng ký tham gia dự án “Học sinh tìm hiểu về tâm lý học” do Chi hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Nụ Cười Trái Tim thực hiện tại VAS-HVT, và giới thiệu các em đội ngũ ban hướng dẫn đề tài là các chuyên viên tâm lý từ NCTT.

NCTT có 14 người gồm TNV và CTV đã tham gia buổi ra mắt dự án cũng như đăng ký hướng dẫn cho các em học sinh thực hiện chủ đề của mình. Các em học sinh đã được chia ra thành 8 nhóm nhỏ để thực hiện đề tài theo nhóm trong thời gian 3 tháng (từ tháng 9 đến tháng 12), sau đó các em sẽ thuyết trình và bảo vệ ý tưởng truyền thông của nhóm. Các em học sinh đã báo cáo các chủ đề nghiên cứu và phản biện, nhận giải thưởng vào ngày 19 tháng 12 năm 2015. Và cuối cùng, các em có thêm 2,5 tháng nữa để tiến hành kế hoạch truyền thông, lượng giá quá trình truyền thông và rút kinh nghiệm. Tám nhóm nghiên cứu đã liên tiếp tổ chức truyền thông về chủ đề mình nghiên cứu đến các em học sinh khác trong trường từ ngày 11 – 2 – 2016 đến 14 – 04 – 2016.

Các nhóm chủ đề mà các em học sinh VAS-HVT đã đăng ký tham gia dự án:

  • Nhận diện các khía cạnh trong vấn đề nghiện Internet, game và đề xuất giải pháp thiết thực.
  • Những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em giai đoạn học đường
  • Tìm hiểu về những rối loạn hành vi và cảm xúc thường gặp ở lứa tuổi HS giai đoạn 6-12 tuổi.
  • Rối loạn cảm xúc ở lứa tuổi vị thành niên và biện pháp phòng ngừa.
  • Tìm hiểu về khó khăn trong học tập, nguyên nhân và biện pháp hỗ trợ.
  • Ảnh hưởng về mặt tâm lý của bạo lực học đường đối với HS trung học.
  • LGBTQ – một số khái niệm và các vấn đề thường gặp.
  • Chia sẻ với học sinh trường quốc tế Việt Úc về rối loạn ăn uống, rối loạn giấc ngủ và cách ứng xử phù hợp với các bạn mắc phải.

NCTT đã quyết định trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 4 giải khuyến khích cho các nhóm tham gia dự án. Bên cạnh đó, tất cả các em tham gia dự án ở vòng 2 đều được trao giấy chứng nhận tham gia dự án “Học sinh tìm hiểu tâm lý học” năm 2015.

Đặt lịch hẹn
error: Content is protected !!